Tin vui sáng nay: Việt Nam không có ca nCoV mới trong 12 giờ qua, đã cơ bản không chế được dịch

Tin Tức

Tính đến 6 giờ ngày 5/2, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua. Như vậy kể từ ngày 27/1 đến nay, đây là lần đầu tiên sau 12h liên tục, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.

Ảnh Bộ Y Tế

Tính từ 18 giờ ngày 4/2 đến 6 giờ ngày 5/2, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19.

Như vậy, tính đến 6 giờ ngày 5/2, Việt Nam có tổng cộng 1068 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 375 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) hiện là 80.113, người trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện 489 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác 24.362 người, cách ly tại nhà, nơi lưu trú 55.262 người.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị (Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19), trong số các ca mắc COVID-19 đang điều trị, số ca âm tính với virus SARS-CoV-2 là 15 ca.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, để phòng chống dịch COVID, Bộ Y tế đề nghị người dân thực hiện tốt các điểm sau đây:

– Hạn chế đến nơi công cộng, nơi tập trung đông người.

– Đeo khẩu trang khi ra ngoài, giữ khoảng cách tiếp xúc tốt nhất 2 mét.

– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

– Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng, thường xuyên súc họng bằng nước muối hoặc dung dịch sát khuẩn.

– Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt tiếp xúc.

– Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ với cơ sở y tế gần nhất.

– Liên hệ ngay với đường dây nóng Bộ Y tế: 1900.9095 để được tư vấn; cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19: http://www.bluezone.gov.vn giờ.

Đo thân nhiệt, sàng lọc triệu chứng COVID-19 cho người dân. Ảnh: TTXVN

Thêm tin vui đó là, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Việt Nam chúng ta đã cơ bản khống chế được dịch bệnh, trang TTO đưa tin tối qua.

Ngay sau cuộc họp trực tuyến với tỉnh Quảng Ninh, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã tiếp tục họp với tỉnh Gia Lai.

Sau khi nghe lãnh đạo tỉnh Gia Lai báo cáo, Phó thủ tướng đánh giá: “Hôm nay, ổ dịch ở Vân Đồn (Quảng Ninh) coi như đã dập xong. Ổ dịch thành phố Chí Linh (Hải Dương) cơ bản kiểm soát rất tốt. Thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) tiếp giáp thành phố Chí Linh đã xin chủ trương, xét nghiệm diện rộng các đối tượng nguy cơ thì sẽ kiểm soát được.

Tình hình dịch bệnh ở Hà Nội đến giờ phút này cũng kiểm soát tốt, chiều nay có 1 ca nhiễm mới thuộc diện F1. Và với tình hình Gia Lai vừa báo cáo, có thể nói đến giờ phút này chúng ta đã cơ bản không chế được dịch bệnh”.

“Niềm mong mỏi, hi vọng của người dân có một cái Tết yên bình ngày càng đến gần” – Phó thủ tướng nói.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá dịch bệnh đã cơ bản được khống chế – Ảnh: chinhphu.vn

Báo cáo nhanh về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, lãnh đạo tỉnh Gia Lai cho biết hiện địa phương có hai ổ dịch chính ở huyện Ayun Pa và huyện Ia Pa. Tính đến 17h hôm nay, tỉnh đã ghi nhận tổng cộng 18 ca dương tính (trong đó có 4 ca mới), 5 ca đang nghi ngờ.

Tuy nhiên, 4 ca mới đều là các trường hợp F1 đã được cách ly ở khu tập trung nên không đáng ngại lắm, 5 ca nghi ngờ mắc COVID-19 đang được theo dõi và xét nghiệm lại.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành khẳng định đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh tại hai ổ dịch ở huyện Ayun Pa và huyện Ia Pa. Gia Lai đã cách ly 1.401 F1, 7.414 F2, xét nghiệm 2.514 mẫu và đang tăng tốc xét nghiệm.

Tỉnh cũng sẽ tiếp tục truy vết, khoanh vùng đặc biệt tại hai huyện Ayun Pa và Ia Pa. Tỉnh cũng đề nghị xét nghiệm toàn bộ nhân viên Cảng hàng không Pleiku.

Theo TS Đặng Quang Tấn, cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), ngày 3-2 Bộ Y tế đã cử đoàn công tác do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu vào hỗ trợ tỉnh Gia Lai, đoàn đã làm việc với tỉnh và khảo sát thực tế, đề xuất nhiều giải pháp.

Bộ Y tế nhận định thời điểm này quan trọng nhất vẫn là tăng tốc truy vết và tổ chức cách ly, vì vậy Gia Lai cần đẩy mạnh tốc độ truy vết và xét nghiệm. Các đơn vị thuộc bộ đã vận chuyển hệ thống tách chiết, 3 máy xét nghiệm PCR vào hỗ trợ để nâng cao năng lực xét nghiệm đáp ứng yêu cầu thực tế. Tại cuộc họp chiều nay, Bộ Y tế cho biết đã xuất cấp cho Gia Lai khẩu trang y tế, quần áo chuyên dụng và một số trang thiết bị điều trị.

Viện Pasteur Nha Trang và Viện Paster TP.HCM hỗ trợ 3 hệ thống xét nghiệm để tăng tốc xét nghiệm và khẩn trương truy vết các ca liên quan. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng cử các đoàn chuyên gia, cán bộ y tế của các bệnh viện: Bạch Mai, Chợ Rẫy, Viện Paster TP.HCM, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên vào hỗ trợ Gia Lai…

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tỉnh Gia Lai tiếp tục quyết liệt, thần tốc hơn nữa trong công tác truy vết. Qua thực tiễn Gia Lai, Phó thủ tướng cho rằng năng lực xét nghiệm, truy vết là rất quan trọng. Bộ Y tế cần tiếp tục quan tâm giúp nâng cao năng lực xét nghiệm cho Gia Lai và các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên.

“Chúng ta phải luôn luôn cảnh giác” – Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Bộ Y tế yêu cầu người dân tuân thủ khuyến cáo phòng, chống dịch, thực hiện tốt thông điệp 5K.

– Khẩu trang

-Khử khuẩn

-Khoảng cách

-Không tụ tập

– Khai báo y tế

Tổng hợp từ SK&ĐS, TTXVN, TTO

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *