15 sai lầm trong việc cho ăn sẽ ảnh hưởng tới tính cách sau này của con

Bất cứ người cha, người mẹ nào cũng quan tâm tới sức khỏe và thói quen ăn uống ủa con. Nhưng đôi khi, tình yêu thương và sự quan tâm nếu không đúng phương pháp lại có thể gây ra những hậu quả ngoài mong đợi.

Dưới đây là những điều mà bố mẹ nên lưu ý trong quá trình cho con ăn uống:

“Mua chuộc” con bằng những đồ ăn ngọt

Trẻ con thường thích ăn đồ ngọt, lợi dụng tâm lý này, nhiều cha cha mẹ sử dụng chiêu dùng đồ ăn để yêu cầu con làm một việc gì đó. Họ lấy đồ ăn là một phần thưởng để “sai khiến” con mình. Điều này chẳng những không tốt cho sức khỏe của trẻ mà còn hình thành trong đầu trẻ một suy nghĩ đây là những món ăn tốt nên mới được dùng như phần thưởng. Khi ấy, con sẽ không quan tâm đến những thực phẩm lành mạnh khác.

Không nên dùng những đồ ăn ngọt làm thứ để “dụ” trẻ

Ép con ăn

Các nghiên cứu chỉ ra rằng ép con ăn có thể dẫn đến việc con sợ hãi không chỉ trong lúc đó mà sau này trong tương lai con cũng sẽ có cảm giác tiêu cực đối với các loại thực phẩm mà chúng từng bị ép khi ăn trước đây.

Ép con ăn không phải là một phương pháp tốt để khiến trẻ hào hứng với việc thưởng thức món ăn

Cho trẻ ăn những món ăn không tốt cho sức khỏe

Không phải thực phẩm nào cũng lành mạnh và tốt cho sức khỏe của trẻ. Cha mẹ biết rõ điều này nhưng đôi khi để kiểm soát trẻ, tránh việc con ăn vạ, bố mẹ vẫn chiều và mua chúng cho các con. Các nghiên cứu chỉ ra nếu tích trữ đồ ăn này, khi bố mẹ không có nhà, trẻ sẽ say sưa tận hưởng chúng. Do đó, cách tốt nhất là chỉ nên mua những loại đồ ăn lành mạnh để hạn chế việc con tự lấy ăn.

15 sai lam trong viec cho an se anh huong toi tinh cach sau nay cua con - 4

Chỉ nên tích trữ đồ ăn tốt cho sức khỏe trong nhà vì trẻ có thể tự lấy ăn bất cứ lúc nào.

Cách chuẩn bị đồ ăn không hấp dẫn

Việc cho trẻ ăn thường rất khó khăn, vì vậy cách trang trí đồ ăn hay chuẩn bị công phu hơn có thể kích thích sự thèm ăn ở trẻ. Ví dụ những loại rau củ quả là thực phẩm mà trẻ thường không mấy mặn mà, bạn có thể thêm một chút hương vị với nước sốt, bơ, sốt phô mai hoặc bày biện nó thành hình sinh động, bắt mắt để trẻ thích hơn.

15 sai lam trong viec cho an se anh huong toi tinh cach sau nay cua con - 5

Việc cho trẻ ăn thường rất khó khăn, vì vậy cách trang trí đồ ăn hay chuẩn bị công phu hơn có thể kích thích sự thèm ăn ở trẻ.

Cho trẻ cơ hội để trở thành người kén ăn

Là cha mẹ, điều quan trọng nhất là không nên để con cảm thấy chán ghét một món ăn nào đó, không chịu thưởng thức phong phú các loại đồ ăn. Trong quá khứ, việc bố mẹ nuông chiều, cho phép con ăn những gì con thích sẽ dẫn đến việc trong tương lai con trở nên cực kỳ kén ăn.

15 sai lam trong viec cho an se anh huong toi tinh cach sau nay cua con - 6

Tập cho trẻ ăn đang dạng các loại thực phẩm để trẻ không trở thành người kén ăn sau này

Cho con ăn với khẩu phần quá lớn

Điều quan trọng cần nhớ là bụng của trẻ nhỏ hơn rất nhiều so với người lớn, nếu không muốn sau này trẻ trở thành một người ăn quá nhiều thì từ nhỏ không nên chuẩn bị những khẩu phần ăn lớn so với sức của bé. Việc ăn quá nhiều sẽ phát triển thói quen ăn uống tiêu cực đó.

15 sai lam trong viec cho an se anh huong toi tinh cach sau nay cua con - 7

Khẩu phần ăn phải phù hợp với lứa tuổi của trẻ, không nên cho trẻ ăn quá nhiều.

Ép con phải ăn hết khẩu phần của mình

Theo các nghiên cứu, phương pháp này có thể gây phản tác dụng bởi vì về lâu dài nó dẫn đến việc trẻ không thích những thực phẩm đó do bị ám ảnh. Bạn chuẩn bị những món đồ ăn ngon, bổ dưỡng, thậm chí là đắt tiền và coi đấy như phần thưởng, ép con phải ăn hết nhưng bạn lại không ngờ chính việc làm đó lại khiến trẻ cảm thấy sợ hãi loại đồ ăn này.

15 sai lam trong viec cho an se anh huong toi tinh cach sau nay cua con - 8

Dù là món ăn ngon cũng không nên ép trẻ phải ăn hết suất, hãy để trẻ ăn theo nhu cầu của bản thân

Không cho trẻ tham gia vào quá trình nấu ăn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cho con cơ hội được tự tay làm đồ ăn, từ khâu đi mua nguyên liệu đến sơ chế, chế biến món ăn sẽ kích thích tình yêu với thực phẩm. Làm như vậy, trẻ em muốn ăn những món đồ mà chúng tự mình chuẩn bị ra.

15 sai lam trong viec cho an se anh huong toi tinh cach sau nay cua con - 9

Cho trẻ cùng nấu ăn cũng là cách để kích thích tình yêu với việc ăn uống

Không cho trẻ chơi với thức ăn

Mới nghe có vẻ việc cho con chơi với đồ ăn không được lòng các bà mẹ cho lắm. Thế nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em có khả năng thưởng thức ngon miệng hơn với những loại thực phẩm mà chúng từng được phép chơi cùng.

15 sai lam trong viec cho an se anh huong toi tinh cach sau nay cua con - 10

Chơi với thực phẩm cũng là giải pháp để trẻ yêu thích việc ăn uống hơn

Không làm cho món ăn bắt mắt, sinh động

Trẻ em luôn thích những gì màu sắc sặc sỡ, rực rỡ, điều đó cũng đúng với cả bữa ăn. Khi một cái đĩa chứa thức ăn nhiều màu bắt mắt, trẻ em sẽ lập tức bị thu hút. Ngược lại, món ăn nhàm chán, đơn điệu sẽ không khiến trẻ muốn ăn. Ngoài ra, hãy lưu ý một chút với tạo hình đồ ăn.

15 sai lam trong viec cho an se anh huong toi tinh cach sau nay cua con - 5

Nên lưu ý cách trang trí, sắp đặt món ăn để ngon mắt hơn, khiến trẻ bị thu hút.

Bản thân bạn là tấm gương của con

Bên cạnh việc dạy con phải ăn uống như thế nào thì chính cha mẹ sẽ là tấm gương phản chiếu lên con. Nếu bạn là một người kén ăn, khó ăn uống và thể hiện điều đó trước mặt con thì dĩ nhiên việc trẻ cũng như vậy chẳng có gì khó hiểu.

15 sai lam trong viec cho an se anh huong toi tinh cach sau nay cua con - 12

Bố mẹ kén ăn dĩ nhiên con cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Cho phép con vừa ăn vừa xem tivi

Theo thống kê, 1/3 cha mẹ cho phép con cái mình ăn trong khi xem tivi. Điều này là không lành mạnh, nó không tốt cho sức khỏe của trẻ.

15 sai lam trong viec cho an se anh huong toi tinh cach sau nay cua con - 13

Vừa ăn vừa xem tivi không tốt cho sức khỏe của trẻ

Dùng thức ăn làm phần thưởng cho con

Chẳng hạn, cha mẹ thường hay dùng bánh ngọt để làm phần thưởng cho con sau khi làm xong bài tập. Cha mẹ nghĩ điều đó là bình thường nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể dẫn đến việc trẻ sẽ ăn uống theo cảm xúc khi lớn lên.

15 sai lam trong viec cho an se anh huong toi tinh cach sau nay cua con - 14

Không nên dùng đồ ăn làm phần thưởng để thúc đẩy trẻ làm việc gì đó

Cho con quá nhiều đồ ăn vặt

Nếu con bạn thường đòi ăn vặt giữa các bữa ăn, đừng quá lo lắng vì rất nhiều ông bố, bà mẹ khác cũng phải trải qua việc này như bạn. Tuy nhiên, đồ ăn vặt không hoàn toàn tốt cho trẻ vì nó khiến con sẽ không muốn ăn vào bữa chính. Do đó, bố mẹ không nên cho con ăn quá 2 bữa phụ trong ngày, không quá 100 calo từ bữa phụ để con có cảm giác ngon miệng và đói khi tới giờ ăn chính.

15 sai lam trong viec cho an se anh huong toi tinh cach sau nay cua con - 15

Không nên cho trẻ ăn quá nhiều đồ ăn vặt trước bữa chính

Link bài viết: https://eva.vn/nuoi-con/15-sai-lam-trong-viec-cho-an-se-anh-huong-toi-tinh-cach-sau-nay-cua-con-c13a430926.html

Facebook Comments