‘Mẹ ơi tối rồi sao chưa về nhà?’, thương 75 bé mẫu giáo ăn Tết trong khu cách ly mà cứ tưởng đi du lịch

Tin Tức

“Các con còn quá nhỏ nên không biết như thế nào là cách ly, dịch bệnh là gì. Đêm đầu tiên bé P. khóc đòi mẹ ơi đi về nhà thôi, về nhà ngủ với bố, với ông bà nhưng tôi dỗ dành cháu ở ngoài kia có con virus to lắm, phải chờ các chú công an bắt được nó thì mẹ con mình mới được về được.”

Để phòng chống dịch hiệu quả, tất cả mọi người đều phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về dịch tễ, không phân biệt độ tuổi. Mới đây, có 75 bé mầm non ở Hải Dương cách ly vì có bạn cùng lớp nhiễm SAR-CoV-2. Hình ảnh những em bé lũn chũn theo chân thầy cô, bố mẹ vào trường khiến nhiều người thương cảm và gửi lời động viên mạnh mẽ đến các con. Đặc biệt khi biết rằng Tết năm nay các con sẽ không được quây quần cùng gia đình ăn Tết thì tất cả đều mong rằng thời gian cách ly sẽ nhanh chóng qua đi và các con sẽ được bù đắp xứng đáng.

Ăn Tết trong khu cách ly

Ngày 1/2, do một bé 4 tuổi nhiễm bệnh, 75 trẻ và 10 cô giáo trường Mầm non Bạch Đằng (thị xã Kinh Môn, Hải Dương) phải cách ly tập trung tại trường. Trường mầm non Bạch Đằng đã được thiết lập làm cơ sở cách ly tập trung cho những trường hợp này. 75 người là phụ huynh cũng vào trong khu cách ly để chăm sóc các cháu.

“Khi bắt đầu được đưa đến trường cách ly, nhìn các con mới 4 tuổi với ánh mắt trong veo liên tục hỏi cô ơi sao trường mình nhiều chú công an, bác sĩ thế mà lòng tôi thắt lại“- cô Nguyễn Thị Bích, Hiệu trưởng trường Mầm non Bạch Đằng chia sẻ.

Do còn nhỏ nên hầu hết các bé đều chưa hiểu cách lý là gì, dịch bệnh là như thế nào. Dẫu vậy, việc các con rời xa nhà trong thời điểm đoàn viên của nhiều gia đình cũng khiến nhiều người xót xa. Người lớn còn có cách sắp xếp và tự thích nghi, thực hiện nghĩa vụ công dân của mình. Còn các con thì chưa hiểu, chưa biết nhiều nên cứ nghĩ rằng đây là một chuyến đi chơi dài ngày.

Nhịp sống như chậm lại với những đứa trẻ hồn nhiên nô đùa tại điểm cách ly Trường mầm non Bạch Đằng. Theo Tuổi Trẻ, hiện phần lớn trẻ và phụ huynh đều có tâm lý ổn định, sức khỏe cũng tốt và chấp hành nghiêm việc cách ly với quyết tâm sẽ đẩy lùi dịch bệnh và cũng xác định rõ sẽ “ăn tết” tại trường.

“Mẹ ơi tối rồi sao chưa được về nhà vậy mẹ?”

100 giường tầng của quân đội đã được vận chuyển đến trường làm chỗ ngủ nghỉ cho 75 bé mầm non Hải Dương cách ly ngay tại trường học và phụ huynh, giáo viên. Địa phương cũng lập một tổ nấu ăn riêng phục vụ điểm cách ly này, đặc biệt chú trọng phần ăn cho các cháu nhỏ, đảm bảo đủ dinh dưỡng và chất đề kháng. Những ngày qua, chính quyền đã hỗ trợ 4 bình nóng lạnh. Các mạnh thường quân đang hỗ trợ thực phẩm tươi và một số đồ dùng thiết yếu. Tuy nhiên, hiện điểm cách ly này đang thiếu khẩu trang y tế, nước súc miệng sát khuẩn, đồ chơi cá nhân cho từng bé.

Địa điểm cách ly ở ngay tại trường đã quá thân quen, gần gũi, lại được ở cùng phụ huynh, cô giáo nên các bé rất ngoan, thoải mái, vui vẻ. Tuy nhiên, đã 3 ngày trôi qua, vẫn có những bé đòi về nhà khi đêm xuống, tập trung ở những bé 2,3 tuổi. Các cháu thắc mắc “Mẹ ơi tối rồi sao chưa được về nhà vậy mẹ?” khiến ai nấy vừa nhói lòng vừa buồn cười trước câu hỏi hồn nhiên này.

Chị Vũ Thị K., phụ huynh cháu P. tâm sự: “Các con còn quá nhỏ nên không biết như thế nào là cách ly, dịch là gì. Đêm đầu tiên con tôi cũng khóc đòi mẹ ơi đi về nhà thôi, về nhà ngủ với bố, với ông bà nhưng tôi dỗ dành cháu ở ngoài kia có con virus to lắm, phải chờ các chú công an bắt được nó thì mẹ con mình mới được về được. Dỗ mãi cháu mới nín khóc. Đến nay bé đã quen dần với cách sinh hoạt ở trong này và chỉ nghĩ đây là một hoạt động trải ngiệm cũng giống như đi du lịch thôi”.

Thông thường nhìn thấy bạn bè, các con sẽ chạy ra để chơi cùng. Nhưng giờ các con ý thức được việc ngồi xa bạn. Hàng ngày tan học các con được về nhà nhưng giờ phải ngủ lại trường. Môi trường của các con vốn là được vui chơi, chạy nhảy nhưng giờ đi cách ly thì gò bó, phải theo khuôn phép. Bố mẹ và các cô phải giải thích để các bé hiểu từ từ. Thương nhất là khi kiểm tra sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm. Các bé cứ nhìn thấy bác sĩ là nghĩ mình đang bị ốm, mình sắp bị tiêm nên sợ rồi khóc nhiều.

Vì một cái tết an toàn, mỗi người dân phải là 1 chiến sĩ trên mặt trận chống dịch

Loading...

Khi biết tin các cháu mầm non phải cách ly xuyên tết, nhiều người đã gửi lời yêu thương, động viên đến các cháu nhỏ, phụ huynh và giáo viên

“Chắc các con đang ngơ ngác không biết vì sao thấy đông người ai cũng đeo khẩu trang, không hiểu sao mẹ bắt mặc áo mưa khi trời không mưa. Thương lắm”

“Các con cố lên, còn non nớt nên chưa cảm nhận rõ tại sao lại đang ở trong tình trạng như vậy, sẽ không được vui nhiều hơn nhưng các con cũng đang là những hiệp sĩ đóng góp một phần cho cuộc chiến không khoan nhượng này”

“Nhìn rơi nước mắt luôn. Lúc thấy các cháu lớp 3 Xuân Phương thấy buồn lắm rồi, giờ lại các cháu mầm non. Ngoài việc cách ly thiếu thốn hơn ở nhà rất rất nhiều, mất tết. Mong mọi người giữ gìn sức khỏe và nâng cao tinh thần thép để đối phó với dịch”

Cô Nguyễn Thị Bích, hiệu trưởng Trường mầm non Bạch Đằng cho biết chồng đang công tác trong quân đội, con trai công tác xa nên hiện tại nhà đang phải nhờ hàng xóm trông giúp chứ cũng không có ai ở nhà.

“Nghĩ cũng chạnh lòng vì tết đã cận kề nhưng lại không thể quây quần cùng người thân bên mâm cơm ngày tết. Nghĩ thì vậy nhưng ai cũng mong muốn có thể sớm kiểm soát được dịch bệnh và để làm được điều đó thì chúng tôi cũng cần phải chấp hành tốt việc cách ly này nên ai cũng vui vẻ.”

Tết đến xuân về, chẳng còn mấy ngày nữa. Ai cũng khát khao được về nhà, được quây quần bên ông bà cha mẹ, được nấu bánh chưng bánh tét, được cùng cả nhà ăn bữa cơm đoàn viên. Nhưng rất nhiều người đã chọn lựa không về quê trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.Trong bối cảnh này, ngoài sự quyết liệt của chính phủ thì tinh thần cảnh giác của mỗi người dân cũng rất quan trọng. Không ăn tết năm nay thì còn năm sau, nhưng bỏ qua thời cơ dập dịch lúc này thì sẽ khó có những mùa xuân bình an khác. Nếu mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch thì ngày Tết sẽ vẫn tròn đầy, niềm vui vẫn còn đó, và sẽ không có những đứa trẻ xa gia đình vào khu cách ly.

Nguồn: https://www.webtretho.com/f/con-lon-tung-ngay/me-oi-toi-roi-sao-chua-ve-nha-thuong-75-be-mau-giao-an-tet-trong-khu-cach-ly-ma-cu-tuong-di-du-lich

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *