“Không có tiền thì đừng có con”: Lời gởi gắm khó xuôi tai nhưng rất thật đến các bố mẹ trẻ

Ngẫm

“Không có tiền thì đừng có con”, câu nói nghe khó lọt tai nhưng giống như 1 lời cảnh báo về trách nhiệm với con cái.

Câu nói này nghe có vẻ khó chịu, cảm giác như một kiểu nói quá thẳng thắn xen vào cuộc sống của người khác, nhưng bạn có cảm thấy câu “Không có tiền thì đừng có con” không chỉ là một lời nói thật, mà còn là một lời cảnh cáo hay không?

Bài học từ hình ảnh người mẹ địu con trong lễ hội mùa xuân

Cách đây vài năm, người ta bắt gặp hình ảnh một bà mẹ trẻ bế con trên tay phải, trong khi tay trái đang xách một chiếc ba lô đã cũ kĩ, thậm chí đã bung chỉ. Nhìn trên lưng, người mẹ này đang vác một túi dệt cao bằng người, có quá nhiều đồ đạc khiến người mẹ không thể gói gọn trong một cái túi lớn.

Nếu người mẹ này biết rằng con mình sẽ chết vì bệnh tật chỉ sau 6 tháng khi sinh, bạn có nghĩ rằng cô ấy sẽ còn dám có con không?

Sau khi xem bức ảnh này, nhiều người đã trầm ngâm, một số cư dân mạng cho rằng đây là một bức ảnh gây sốc thể hiện tình mẫu tử cao cả.

Số khác lại cảm thấy rằng những gì người mẹ đang gánh trên vai là cuộc sống, và những gì nằm trong vòng tay của mẹ là hy vọng. Xem xong bức ảnh này, không ít người xem thấy quá cảm động, đôi mắt càng cay xè. Cũng bởi vì bức ảnh này đã gây chấn động mạnh vào thời điểm đó nên đã giành được nhiều giải thưởng, và mọi người còn ưu ái gọi người mẹ trong bức ảnh là “Bà mẹ lễ hội mùa xuân”.

Và bi kịch ẩn sau bức ảnh đi vào lòng người

Tuy nhiên, đằng sau những bức ảnh vẫn còn đó những bi kịch mà mọi người không hề hay biết. Đứa trẻ trong ảnh là con gái thứ hai của người mẹ, cũng không biết được rằng cô con gái thứ hai sinh ra sức khỏe không tốt hay do hay chạy vạy với mẹ đi làm bên ngoài nên hay bị ốm. Chỉ 6 tháng sau khi bức ảnh này được chụp, bé gái đã qua đời vì bạo bệnh.

Điều bi đát hơn nữa là năm sau người mẹ này sinh đứa con thứ ba, nhưng đứa trẻ này mới sinh được mười ngày thì mất.

Nguyên nhân dẫn đến cái chết của hai cháu bé được cho là do điều kiện kinh tế của người mẹ không có, mỗi khi con cái bệnh tật, do không được cấp cứu kịp thời nên cả 2 đều qua đời.

Loading...

Sinh con ra, bạn cần có trách nhiệm với con

Suy cho cùng, sinh con ra không phải cứ sinh con là xong mà ba mẹ cần phải có thời gian dài nuôi dưỡng, dạy dỗ, giáo dục con, giữ gìn thể chất của con, định hướng để trẻ lớn lên khỏe mạnh với quan điểm đúng đắn. Ngay cả khi việc lo cho bản thân mà còn chưa xong, ăn hôm nay lo cho ngày mai thì tư tưởng  “không có tiền thì đừng nên có con” có vẻ rất đúng trong trường hợp này.

Tất cả những điều này cần phải dựa trên chất liệu

Nếu như việc ăn không đủ no, mặc không đủ ấm thì sao có ba mẹ có thể tự tin để có con? Nhiều người sinh con vì mong muốn ích kỷ mà xem nhẹ việc lo đầy đủ vật chất, tinh thần cho con mình. Không phải cực đoan nhưng câu chuyện của người mẹ mùa xuân ở trên đã truyền tải đến chúng ta thông điệp rằng: Không có tiền thì đừng sinh con.

Ai cũng có quyền làm cha làm mẹ, và chúng ta không thể tước bỏ quyền này, nhưng để con cái tốt hơn, khi lựa chọn sinh con, chúng ta phải hoàn toàn cân nhắc trước khi đưa ra quyết định này, và câu nói “Không có tiền thì đừng nên có con” cũng là một lời cảnh báo để các ông bố bà mẹ trẻ phải cân nhắc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *