Dịch bệnh rồi mưa to, đừng đợi 30 Giao thừa mua hoa ép giá: Xót nông dân đợi mấy ngày Tết

Ngẫm

Những năm gần đây, nhiều người kêu gọi “Đừng đợi 30 mới mua hoa Tết” và tình hình năm nay lại càng bức thiết hơn khi người nông dân trồng hoa gặp nhiều khó khăn.

Theo tâm lý của nhiều người, họ chỉ đi dọ giá hoa Tết nhưng chưa vội mua vì sợ bị “hét giá”. Phải đến 30 Giao thừa mới ùa đi mua hoa với giá bị ép đến thảm thương. Năm nào cũng vậy, hình ảnh những người bán hoa Tết phải tự tay đập vỡ những chậu hoa vì không muốn bán với giá bị ép đều dấy lên những ý kiến trái chiều.

Những mùa Tết gần đây, lời kêu gọi “Đừng đợi 30 mới mua hoa Tết” dần trở nên rộng rãi và được hưởng ứng nhiều hơn nên cũng san sẻ với nỗi vất vả của người bán hoa. Với những ai có điều kiện dư dả, mua hoa Tết từ 23, 24 âm lịch để có không khí chộn rộn trong nhà cũng như lựa được những chậu hoa đẹp nhất, ưng ý nhất.

(Ảnh Internet)

Chưa kể, tình hình dịch bệnh trong năm 2020 vừa qua cũng gây ảnh hưởng nặng nề đến nhiều người. Cận kề Tết Tân Sửu, những hàng bán hoa Tết cũng thưa thớt so với nhiều năm trước vì đa phần mọi người đều e ngại mua sắm, huống gì chi một khoản vài trăm nghìn đến vài triệu, vài chục triệu cho khoản hoa hòe.

Dạo qua công viên Gia Định (TP.HCM), chợ hoa xuân năm nay không tấp nập như nhiều năm trước. Có tiểu thương bán hoa mai còn nghẹn ngào cho biết dọn hàng được 3 ngày nhưng chỉ mới bán được 7 chậu mai, một mùa Tết ít hy vọng khiến nhiều người bán hoa thêm ngao ngán thở dài.

(Ảnh Internet)

Họa vô đơn chí, đâu chỉ dịch bệnh, cơn dông kéo theo mưa to gió lớn trong vài ngày qua tại các tỉnh miền Bắc và Trung càng khiến những tiểu thương bán hoa thêm điêu đứng, xem như năm nay hết Tết. Nhìn những chậu quất nằm la liệt, trái rụng tơi tả sau cơn mưa mà quặn lòng, đồng tiền mưu sinh chưa bao giờ dễ kiếm và mặn nước mắt như lúc này.

Với tình hình này, nhiều người có điều kiện hoặc thương cho các tiểu thương đã chọn mua hoa Tết từ sớm.

Mình thường mua từ ngày 24-25, không chỉ vì việc để người bán về sớm với gia đình, mà do bản thân mình cũng háo hức.”

“Tôi thường mua vào ngày đầu được nghỉ Tết, có thời gian ra chợ hoa chọn luôn sẽ có nhiều hoa đẹp. Để tới 30 thì chẳng còn gì đẹp.”

“Năm nay hoa giảm khá mạnh vì ảnh hưởng dịch với mưa nên mọi người có thể tranh thủ mua sớm.”

“Cứ canh 30 mới mua thì làm gì có không khí háo hức trước Tết”.

Đó là một vài bình luận cùng kêu gọi mua hoa từ sớm, tránh đợi 30 Giao thừa ép giá khiến tiểu thương khổ càng thêm khổ.

(Ảnh Internet)

Nói đi cũng phải nói lại, thuận mua vừa bán là chuyện không còn xa lạ. Nếu các tiểu thương chủ trương không hét giá trong những ngày đầu thì dễ giữ chân khách thay vì ghé đến dò giá rồi bỏ đi. Ngoài ra cũng có ý kiến cho rằng, không phải người mua muốn ép giá mà có những trường hợp bận bịu, phải đến 29 hay 30 mới có thời gian thảnh thơi để mua hoa trưng Tết.

(Ảnh Internet)

Năm vừa qua, phải nói là ai cũng điêu đứng, không nhiều thì ít đều bị dịch bệnh “quật” cho tơi tả. Thôi thì những ngày cuối năm, chuẩn bị bước qua năm mới nhiều hy vọng nên chút san sẻ, giúp nhau lúc này để ai cũng có cái Tết an ủi, không phải rớt thêm giọt nước mắt tủi phận nào.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *